Lucid dream là gì? Thực hành để có giấc mơ sáng suốt

Ngủ là một hoạt động không thể thiếu đối với con người chúng ta. Nó là một hoạt động được diễn ra thường ngày. Trong những năm gần đây, khi nghiên cứu về giấc ngủ của con người cũng đã có những khái niệm mới ra đời. Ví dụ như: Lucid dream, rem, nrem… Chính vì mới nên không phải ai cũng hiểu và biết rõ về các khái niệm này. Trong bài viết hôm nay Thế giới rèm Việt sẽ đồng hành cùng các bạn tìm hiểu xem Lucid dream là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của chúng ta.

Lucid dream là gì?

Lucid dream là một cụm từ ngữ tiếng anh chỉ một trạng thái của con người khi ngủ. Dịch từ ngữ nguyên gốc sang tiếng Việt thì nó có nghĩa là “ Giấc mơ sáng suốt ” Như bạn được biết và dựa trên thực tế của bản thân. Khi chúng ta ngủ một đêm dài, chúng ta thường trải qua từ 4 đến 6 giấc mơ. Tuy nhiên, mỗi khi chúng ta thức dậy thì dường như quên sạch mọi thứ. Chính vì thế đã khiến mọi người đã không biết rằng mình vẫn đang nằm mơ.

Lucid dream là gì?
Lucid dream là gì?

Trong khi đó, có rất nhiều giấc mơ ngay cả khi chúng ta đã thức dậy, đã làm việc nhưng nó vẫn lưu lại rất rõ từng nét chi tiết mà ta đã mơ về từ hành động đến cảm xúc. Tức là giấc mơ đó xảy ra ngay cả khi chúng ta đang nhận thức rõ mình đang mơ. Đó được gọi là giấc mơ sáng suốt – lucid dream. Đôi khi chính bạn là nhân vật trong giấc mơ, cũng có khi là người khác. Và bạn cũng có thể điều khiển lucid dream bằng cách thay đổi nhân vật, môi trường hoặc cốt truyện.

Theo những nghiên cứu mới nhất thì đã có khoảng 55% người đã từng có ít nhất một giấc mơ sáng suốt. Giấc mơ đó có thể lặp đi lặp lại hoặc có thể thay đổi. Tuy nhiên trong 55% số người đó thì chỉ có khoảng 23% là có những lucid dream ít nhất một lần trong tháng.

Tham khảo thêm>>>Giấc ngủ REM là gì? Đặc điểm và vai trò của giấc ngủ REM

Nguồn gốc của Lucid dream là gì?

Theo những nghiên cứu và tìm hiểu mới nhất, Bản chất Lucid dream đã có từ rất lâu trước đây. Nó xuất hiện bắt nguồn từ trong văn hóa tôn giáo, cũng như văn hóa phương Đông. Theo một số văn bản Hy Lạp cổ và một số nhật ký cá nhân đã chỉ ra rằng, trước đây các Phật Tử Tây Tạng đã luyện tập dream yoga để duy trì nhận thức khi đang mơ. Đó cũng chính là dấu hiệu khởi nguồn của hiện tượng giấc mơ sáng suốt.

Đến năm 1913. Một bác sĩ chuyên khoa tâm thần người Hà Lan có tên Frederik van Eeden đã đặt ra thuật ngữ lucid dream trên một tờ báo A study of dreams. Tuy nhiên, thời điểm ấy thuật ngữ về Lucid dream là gì? là một khái niệm mới mẻ. Chính vì thế, nó đã gây ra hiểu nhầm để mọi người trong quá trình sử dụng nó. Và nó cũng không được nhắc lại nhiều sau đó.

Nguồn gốc của giấc mơ sáng suốt Lucid dream là gì
Nguồn gốc của giấc mơ sáng suốt Lucid dream là gì

Cho đến khoảng cuối thế kỷ 20 đầu thế kỷ 21 nhà tâm sinh lý học Stephen Laberge đã nghiên cứu và tìm hiểu sâu về lucid dream để trả lời cho câu hỏi ông đã băn khoăn bấy lâu rằng: Ý nghĩa thực sự của lucid dream là gì? Và ông cũng chính là người đầu tiên trong lịch sử phát minh ra những kỹ thuật để có giấc mơ sáng suốt.

Tuy nhiên, trong thời điểm này những phát minh của ông không đủ sức mạnh để gây sự chú ý cho mọi người. Mãi đến năm 2010, một bộ phim của đạo diễn nổi tiếng Christopher mang tên Inception được công chiếu. Trong buổi chia sẻ họp báo, vị đạo diễn đã chia sử rằng ông được truyền cảm hứng từ những trải nghiệm về giấc mơ sáng suốt. Khi ấy, mọi người mới bắt đầu tìm kiếm đến cụm từ “lucid dream” nhiều hơn.

Giấc mơ sáng suốt là tốt hay xấu

Điều đầu tiên, chúng tôi muốn nói rằng: Bất kỳ một sự việc hay sự vật nào cũng đều có những ưu điểm, nhược điểm của riêng nó. Đối với giấc mơ sáng suốt cũng như vậy. Khi bạn đã hiểu được khái niệm về lucid dream là gì, hay nguồn gốc xuất phát của lucid dream là gì. Khi ấy chắc bạn cũng đã có được một vài điểm tốt và xấu mà lucid dream mang lại rồi đúng không nhỉ? 

Ưu điểm của giấc mơ sáng suốt lucid dream nghĩa là gì?

Lucid dream được sử dụng nhiều trong y học. Giúp các bệnh nhân mắc các căn bệnh như ám ảnh, trầm cảm vượt lên nỗi sợ hãi của bản thân và chữa khỏi căn bệnh của mình. Cụ thể nó có những lợi ích sau đây:

 • Giảm ác mộng: Lucid dream giúp bạn giảm tải được các cơn ác mộng khi ngủ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Bởi vì khi bạn rơi vào giấc mơ sáng suốt, bạn hoàn toàn nhận thức được cơn ác mộng là không có thật. Ngoài ra khi bạn điều chỉnh được suy nghĩ khi ngủ thì bạn cũng sẽ thay đổi sang các hình ảnh, ký ức vui vẻ hơn.
 • Giảm lo lắng và căng thẳng: Khi bạn làm chủ giấc mơ của mình thì bạn sẽ cảm thấy được vui vẻ vì giấc mơ kết thúc câu chuyện theo ý muốn của mình. Đồng thời giúp bạn cảm thấy bản thân mạnh mẽ và kiên cường hơn.
 • Tăng khả năng vận động: Nhờ việc vỏ não được kích hoạt liên tục sẽ giúp việc thực hiện một số chuyển động tốt hơn. Từ đó sẽ là một giải pháp tuyệt vời giúp người khuyết tật có khả năng phục hồi thể chất.
 • Tăng khả năng sáng tạo: Đây cũng là một ưu điểm lớn, nhất là đối với các ngành nghề đòi hỏi sự sáng tạo đổi mới như thiết kế, kiến trúc sư,…Khi vào giấc mơ sáng suốt bạn sẽ cảm thấy mình nhớ tốt hơn, gợi hình tốt hơn, trí tưởng tượng sẽ phong phú hơn.

Nhược điểm của lucid dream là gì?

Song song với những ưu điểm mà lucid dream mang lại, thì nó vẫn tồn đọng những nhược điểm hay rủi ro đối với sức khỏe của con người. Ví dụ như:

 • Rối loạn giấc ngủ: Bạn lợi dụng quá nhiều giấc mơ sáng suốt sẽ dẫn đến việc bạn mất ngủ hoặc ngủ không đủ giấc. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như gián đoạn giấc ngủ kéo dài, stress, trầm cảm.
 • Tri giác sai tại: Nó sẽ khiến bạn trở nên khó khăn trong việc phân biệt giữa mơ và thực tại.
 • Tình trạng mất kết nối với môi trường: Khi để bản thân mơ chồng chéo lên nhau sẽ dẫn đến việc bạn mất kết nối với chính bản thân và môi trường xung quanh.

Tham khảo thêm>>>Mẫu nội thất phòng khách đẹp và ấn tượng nhất năm 2021

Lucid dream hoạt động như thế nào?

Khi bạn đã ở trong một giấc mơ sáng suốt, bộ não của chúng ta lúc này có nhiều sự thay đổi. So sánh với những giấc mơ bình thường, khi ấy bộ não đang bị ức chế, thì đối với giấc mơ sáng suốt, vỏ não trước trán là nơi kiểm soát khả năng nhận thức sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn. Đồng thời lúc này sóng gamma được kích hoạt đến tần số gắn liền với nhận thức tỉnh táo và các chức năng điều hành. Nhờ vào đó mà ta có thể hoạt động tự nguyện hoặc có thể đưa ra quyết định ngay khi cả trong giấc mơ.

Lucid dream hoạt động như thế nào
Lucid dream hoạt động như thế nào

Bài tập giúp bạn tập luyện để có và kiểm soát Lucid dream

Ngoài việc bạn chờ đợi những giấc mơ sáng suốt đến một cách tự nhiên, thì bạn hoàn toàn có thể luyện tập để hình thành thói quen bằng cách thực hiện đầy đủ 5 bài tập sau đây:

Thực hành phương pháp MILD

Phương pháp MILD là phương pháp cảm ứng ghi nhớ. Nó là tên viết tắt của cụm từ Mnemonic Induction of Lucid dreams. Mục đích của phương pháp này là tạo thói quen và hình thành ý tưởng trong mơ nhờ vào việc nhẩm đi nhẩm lại một cụm từ trong đầu mỗi khi bắt đầu đi ngủ.

Thực hành phương pháp WBTB

Phương pháp thứ hai là WBTB. Đây là phương pháp rất hữu hiệu để bạn có thể có một giấc mơ sáng suốt. Ý nghĩa của phương pháp này là thức giấc để rồi quay về giường. Đúng như cái tên của nó là wake ( thức dậy) – up ( lên) – Back( trở lại) – To( đến) – Bed( giường). Để thực hiện được phương pháp này bạn cần thực hiện các bước sau đây.

 • Bước 1: Để có được giấc mơ trước hết bạn nên đi ngủ

Hãy chuẩn bị thật tốt trước khi lên giường đi ngủ bằng cách đặt chuông báo thức để đánh thức bản thân dậy sau khoảng 6 giờ ngủ. Sau đó hãy ngủ một giấc trải qua cả giấc ngủ rem và nrem. Việc này sẽ giúp kích thích não bộ để bạn có được ý thức trong giấc mơ.

 • Bước 2: Thức dậy và tập trung làm việc

Sau khi có tiếng chuông báo thức, hãy bước ra khỏi chỗ ngủ của mình và giữ cho bản thân tỉnh táo trong khoảng thời gian từ 20 đến 60 phút. Trong khoảng thời gian này bạn có thể đọc một cuốn sách mà bạn yêu thích, nghe một bản nhạc tình ca mà bạn thường nghe, hoặc làm một công việc khiến bạn tập trung tỉnh táo. Quan trọng là không để bạn quay lại và chìm vào giấc ngủ ngay. Cố gắng không nên tìm đến chiếc giường của bạn để làm việc vì bạn sẽ không thể biết rằng mình sẽ ngủ quên lúc nào.

 • Bước 3: Ngủ lại

Sau khi cơ thể bạn đã trải qua khoảng thời gian từ 20 đến 60 làm việc tập trung, hãy lên giường và ngủ tiếp. Đây sẽ là bước tiến quan trọng quyết định bạn có được Lucid dream hay không? Hãy lưu ý rằng, trước khi bước vào giấc ngủ hãy thực hiện phương pháp MILD hoặc tự vẽ ra tưởng tượng khung cảnh mà bạn muốn khi vào giấc mơ LD. Điều này, sẽ giúp giấc mơ sáng suốt của bạn thêm sinh động.

Thực hành kiểm tra giấc mơ và thực tế

Vì khi bạn vào giấc mơ sáng suốt thì các trải nghiệm của bạn có thể hoàn toàn giống các trải nghiệm đời thật. Vì thế, bạn cần kiểm tra xem có phải là bạn đang mơ không? Bằng cách nhéo mình một cái nhẹ để biết nếu bạn có cảm giác đau thì đó không phải là mơ. Hoặc bạn có thể sử dụng cách đưa tay xuyên qua một bức tường. Nếu như tay bạn có thể xuyên qua thì chắc hẳn đó là mơ và ngược lại.

Viết lại nhật ký giấc mơ 

Bài tập này sẽ giúp bạn ghi nhớ đến từng chi tiết trong giấc mơ của mình. Nó sẽ là tiêu chuẩn để phán đoán xem bạn có trải qua giấc mơ sáng suốt hay không? Đây không phải là một bài tập dựa trên lý thuyết suông, mà nó được nghiên cứu bởi tiến sĩ Aspy vào năm 2017. Dựa trên những trải nghiệm thực tế của những người trải qua giấc mơ sáng suốt thì nó là phương pháp vô cùng hữu ích

Thực hành thiền trong chánh niệm

Dành thời gian thiền và chánh niệm mỗi ngày cũng sẽ giúp bạn có tâm thế thoải mái và sảng khoái. Nó giúp cho bạn có thể bước vào lucid dream một cách dễ dàng. Bởi vì, bản chất của chánh niệm là giúp bản thân nhận thức rõ hơn về môi trường và bản thân . Khi ấy bạn sẽ biết được mình đang mơ hay tỉnh giấc.

Tham khảo thêm>>>Rèm ore là gì? Hướng dẫn chọn mẫu rèm ore cho phòng của bạn

Những yếu tố ảnh hưởng đến giấc mơ sáng suốt của bạn

Tình trạng sức khỏe

Đây là yếu tố đầu tiên, cũng là một trong những yếu tố quan trọng để bạn có được giấc mơ sáng suốt chất lượng. Bởi vì trước khi bạn có thể mơ, bạn cần phải có một giấc ngủ chất lượng. Nếu tình trạng sức khỏe yếu sẽ khiến giấc ngủ của bạn trở nên li bì, không kiểm soát và gây đến stress. Chính những giai đoạn này sẽ khiến bạn gặp những cơn ác mộng khiến ảnh hưởng nhiều đến dây thần kinh. Vì vậy, hãy ăn uống điều độ, tập thể dục đầy đủ, uống nước nhiều mỗi ngày để có một sức khỏe tốt. Có như thế, bạn mới có một giấc mơ sáng suốt chất lượng không gây mệt mỏi.

Tình trạng sức khỏe
Tình trạng sức khỏe

Hoạt động ban ngày

Các hoạt động ban ngày cũng là yếu tố sẽ quyết định giấc ngủ của bạn có được chất lượng không. Có khả năng có được giấc mơ sáng suốt không? 

Các nghiên cứu nhỏ đã chỉ rằng, các hoạt động ăn, ngủ, sinh hoạt hàng ngày của bạn quyết định đến 80% giấc ngủ của bạn. Nếu ban ngày bạn thường hay ngủ chập chờn, các giấc ngủ rải rác thì việc bạn rơi vào trạng thái mơ tỉnh là thường thấy. Sinh hoạt hàng ngày của bạn thất thường giờ giấc, khiến bộ máy sinh học của cơ thể bạn cũng trở nên không kịp thời đáp ứng, đó cũng là một trong những lý do khiến giấc mơ sáng suốt Lucid dream không xuất hiện.

Môi trường nơi bạn ngủ

Hãy lựa chọn một phòng ngủ đảm bảo được những yếu tố như về không gian thông thoáng, âm thanh yên tĩnh, ánh sáng mức độ vừa phải. Điều này sẽ giúp bạn có được một giấc ngủ dễ dàng và chất lượng hơn. Trong các yếu tố đó yếu tố ánh sáng làm ảnh hưởng lớn nhất đến chất lượng giấc ngủ của bạn. 

Môi trường nơi bạn ngủ
Môi trường nơi bạn ngủ

Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy trang bị cho ô cửa nhà mình một bộ rèm cửa có khả năng cản sáng và giúp thông thoáng không khí tốt. Đối với phòng ngủ thì bạn có thể lựa chọn hệ thống rèm vải hai lớp cản sáng 100% vừa đem lại cảm giác thoải mái thư giãn bởi sự mềm mại và uyển chuyển của hai lớp vải. Hoặc bạn có thể lựa chọn mẫu rèm cuốn cầu vồng để giúp phòng ngủ tiện nghi, gọn nhẹ và đơn giản hơn. Hãy lựa chọn những bộ rèm có màu sắc hài hòa, để phối hợp với nội thất phòng ngủ của bạn tạo nên không gian tổng thể hoàn mỹ. Khi đó chắc chắn nó sẽ giúp bạn có một giấc ngủ chất lượng, và một giấc mơ sáng suốt.

Tham khảo thêm>>>

Mua rèm cửa phòng ngủ chất lượng ở đâu Hà Nội và Hồ Chí Minh

Bạn đang muốn thực hành Lucid dream là gì. Bạn muốn trang hoàng lại không gian phòng ngủ của bạn bằng bộ rèm cửa, để có một sự chuẩn bị tốt nhất trước khi thực hành Lucid dream. Nhưng bạn không biết nên mua rèm cửa ở đâu vừa uy tín chất lượng, giá cả hợp lý. Hãy đến ngay với Thế giới rèm Việt để được tư vấn và lựa chọn bộ rèm cửa phù hợp với không gian gia đình bạn. 

Đến với chúng tôi bạn sẽ được làm việc với đội ngũ nhân viên tư vấn có hơn 10 năm kinh nghiệm trong tư vấn rèm cửa và nội thất. Chắc chắn sẽ gợi ý cho bạn một bộ rèm cửa làm bạn hài lòng. Đặc biệt, Chúng tôi hỗ trợ tư vấn và lắp đặt tại nhà, trải nghiệm mẫu sản phẩm thực tế trước khi quyết định. Đội ngũ kỹ thuật của Thế giới rèm Việt là những thợ tay nghề cao, và đã từng thi công nhiều hạng mục công trình lớn nhỏ khác nhau như: rèm cửa chung cư, rèm cửa nhà phố, rèm cửa khách sạn, rèm cửa biệt thự…..

Mua rèm cửa phòng ngủ chất lượng ở đâu Hà Nội và Hồ Chí Minh
Mua rèm cửa phòng ngủ chất lượng ở đâu Hà Nội và Hồ Chí Minh

Bạn có thể gọi trực tiếp vào hotline: 0326535353 để được hẹn lịch tư vấn. Hoặc đến trực tiếp showroom của Thế giới rèm Việt để được tiếp đón nhiệt tình nhất

 • Showroom Hà Nội: 187 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Showroom TP. HCM: số 17 đường Lam Sơn, phường 2, quận Tân Bình, tp. Hồ Chí Minh
 • Showroom Quảng Ninh: 784 Đường Hạ Long, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.
 • Showroom Nghệ An: Thôn 7,xã Quỳnh Vinh, Thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Kết Luận

Như vậy, qua bài viết trên đây, Thế giới rèm Việt đã đồng hành cùng các bạn tìm hiểu và có được câu trả lời cho câu hỏi: Lucid dream là gì ? Lucid dream ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? Mong rằng những thông tin trên đây sẽ hữu ích và giúp bạn thực hành tốt để có được giấc mơ sáng suốt. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, lắp đặt nội thất rèm cửa cho không gian ngủ của mình. Vui lòng liên hệ hotline: 0326535353 hoặc truy cập website: https://thegioiremviet.vn/ để tham khảo những mẫu rèm mới nhất trên thị trường có tại Thế giới rèm Việt. Chúng tôi tin rằng, với kim chỉ nam “ Trao niềm tin – nhận giá trị” Sự nhiệt tình, trách nhiệm, chuyên môn tốt của đội ngũ nhân viên sẽ làm hài lòng mọi quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

093.413.2222
icons8-exercise-96 chat-active-icon