Rèm cửa là gì ? Các loại rèm phổ biến và ứng dụng trong cuộc sống

Rèm cửa hiện nay là một trong những vật dụng cực kỳ quen thuộc, xuất hiện trong rất nhiều không gian khác nhau, từ phòng khách đến phòng ngủ, văn phòng đến hội trường,… Tuy nhiên, bạn vẫn chưa hiểu rõ rèm cửa là gì? Các loại rèm phổ biến và ứng dụng trong cuộc sống. Ngoài rèm cửa còn có những tên gọi gì khác, ở các vùng miền gọi rèm che cửa sổ như thế nào? Vậy thì sau đây sẽ là một vài thông tin cho bạn tham khảo về vấn đề này mà nhất định bạn không nên bỏ qua.

Rèm cửa là gì?

Rèm hay Màn tên gọi của vật dụng sử dụng để che cửa sổ nhằm chắn nắng, chắn sáng cho khu vực cửa sổ hoặc cửa ra vào. Tùy từng vùng miền mà nó có các tên gọi khác. Có thể kể tới như là mành, miền bắc và bắc trung bộ thường gọi là ri đô, là một vật dụng dùng để che cửa sổ, cửa phòng khách, cửa phòng ngủ, cửa bếp ăn, phòng tắm, ban công hoặc treo để ngăn giữa hai không gian. Rèm cũng dùng để trang trí không gian nội thất, được treo trên tường hoặc các đồ vật như tủ gỗ, ban thờ, giường… – Theo wikipedia

Khi sử dụng, người ta để mở rèm để che kín một phần hoặc toàn bộ cửa sổ theo nhu cầu. Khi không có nhu cầu che nắng, gió hoặc để lấy ánh sáng, người ta có thể xếp gọn rèm sang hai bên hoặc kéo gọn lên phía trên.

Rèm mành được làm chủ yếu từ các chất liệu: vải, gỗ, tre, nhôm, nhựa polyme, nhựa dẻo. Cấu tạo cơ bản gồm thanh rèm và các lá rèm hoặc nguyên một tấm rèm.

Với những không gian thiết kế cửa kính, chắc chắn bạn sẽ không thể nào bỏ qua những chiếc rèm che cửa. Trước đây, khi rèm cửa chưa ra đời, để che nắng cửa sổ, người ta thường sử dụng ri đô, hay rèm vải để chắn.. Tuy nhiên, so với ri đô, rèm che cửa sổ mang tính thẩm mỹ cao hơn. Đặc biệt, hiện nay rèm che cửa sổ còn rất đa dạng về kiểu dáng thiết kế, mẫu mã chứ không đơn điệu như ri đô.

rèm cửa là gì
Rèm cửa là gì? Các loại rèm phổ biến và ứng dụng trong cuộc sống

Các loại rèm phổ biến

Chúng ta có thể phân loại rèm theo chất liệu, thiết kế và không gian sử dụng.

Hiện nay, rèm cửa được thiết kế từ nhiều chất liệu với nhiều kiểu dáng khác nhau. Theo đó, nếu dựa vào chất liệu, người ta chia rèm thành các loại là:

Và còn 1 số loại nữa…

Bên cạnh đó, người ta còn chia rèm cửa thành các loại khác nhau dựa vào kiểu dáng như rèm xếp lớp, rèm hạt, rèm lá dọc, rèm cuốn,…

rèm che cửa sổ phổ biến
Các loại rèm che cửa sổ phổ biến hiện nay

Kiểu dáng

Kiểu dáng rèm cửa được chia làm ba loại:

Phong cách hiện đại

Rèm cửa theo phong cách hiện đại phù hợp với các ngôi nhà có nội thất theo xu hướng mở hoặc phù hợp với các chung cư và nhà phố.

Phong cách cổ điển

Rèm cửa theo phong cách cổ điển sẽ phù hợp với các ngôi nhà có nội thất trung cổ, á đông.

Phong cách tân cổ điển

Giống các loại rèm cổ điển, thì rèm tân cổ điển nên được sử dụng trong các biệt thự trung cư thiên hướng cổ và sang trọng.

Rèm cho phong cách nội thất hiện đại
Rèm cho phong cách nội thất hiện đại

Ứng dụng của rèm trong đời sống

Rèm cửa trong đời sống của người Việt Nam là một món đồ nội thất không thể thiếu. Chúng ta có thể thấy rèm được ứng dụng ở đa số các không gian nội thất hiện nay, đặc biệt là không gian chung cư. Về cơ bản rèm có những tác dụng sau đây:

  • Che nắng, chắn nắng, điều khiển mức độ ánh sáng vào phòng.
  • Cách nhiệt, cản nhiệt, ngăn lạnh điều hòa
  • Cản gió, bụi, côn trùng xâm nhập
  • Trang trí nội thất
  • Tạo không gian riêng tư trong gia đình

Tác dụng của rèm cửa

Dưới đây là những tác dụng chính của rèm:

  • Bên cạnh tác dụng che nắng, chắn sáng cho căn hộ,
  • rèm còn được biết đến với tác dụng chắn bụi cho các căn hộ và
  • trang trí cho không gian thêm ấn tượng hơn.

Các mẫu rèm hiện nay được thiết kế với rất nhiều kiểu dáng, màu sắc khác nhau, phù hợp với nhiều không gian. Chính vì thế dù không gian của bạn thiết kế theo phong cách đơn giản, mộc mạc hay phong cách sang trọng, đẳng cấp,… Bạn cũng đều có thể lựa chọn rèm cửa.

Rèm có tác dụng chắn sáng chắn gió và cản bụi cho căn phòng
Rèm có tác dụng chắn sáng chắn gió và cản bụi cho căn phòng

Các cách gọi khác nhau theo vùng miền của rèm cửa tại Việt Nam

Sau khi đã biết rèm che cửa là gì, có tác dụng như thế nào và trên thị trường hiện nay có bao nhiêu loại rèm, nhiều người thường thắc mắc không biết rèm che cửa sổ còn có tên gọi như thế nào ở các vùng miền khác nhau? Ngoài tên gọi là rèm, mọi người còn biết đến vật dụng chắn nắng, che sáng cho cửa sổ này với cái tên là màn cửa, mành cửa, mành rèm… Trong đó:

  • Ở miền Nam người ta thường gọi vật dụng che nắng cửa sổ là “rèm cửa”
  • Ở miền Bắc mọi người thường sử dụng cụm từ “màn cửa”, “mành cửa” để chỉ rèm cửa.

Tuy nhiên hiện nay, cụm từ rèm cửa được sử dụng rộng rãi hơn cả. Ở miền Bắc nhiều người cũng sử dụng cụm từ rèm che cửa thay cho cụm từ màn cửa, mành cửa. Đặc biệt, cái tên mành rèm “ra đời” là sự kết hợp cách gọi của cả 2 miền Nam và Bắc về vật dụng che cửa sổ.

Tên gọi rèm cửa theo vùng miền
Những tên gọi khác của rèm che cửa ở các vùng miền

Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc rèm cửa là gì? cách gọi rèm che cửa khác biệt như thế nào giữa các vùng miền hiện nay. Nếu bạn còn có bất cứ băn khoăn, thắc mắc gì, đừng quên liên hệ với Thế giới rèm Việt đơn vị là địa chỉ cung cấp mành rèm số 1 hiện nay luôn sẵn sàng tư vấn những thông tin hữu ích cho tất cả mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0326.53.53.53
icons8-exercise-96 chat-active-icon