Nhựa Polyester là gì? Vải Polyester là gì? Ứng dụng trong cuộc sống

Polyester là một chất liệu được ứng dụng nhiều trong cuộc sống ngày nay. Nhiều người khi nghe đến tên Polyester sẽ nghĩ đến ngay vải polyester, nhựa polyester. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ những thông tin, kiến thức về dòng nhựa này. Thế giới rèm Việt nhận được rất nhiều câu hỏi về dòng sản phẩm rèm vải polyester mỗi khi có khách hàng đến showroom. Đặc điểm chung của các khách hàng đều muốn tìm hiểu sâu hơn chất liệu này qua các câu hỏi như: Polyester là gì? Vải polyester có tốt không? Cùng Thế giới rèm Việt tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên và tất tần tật về chất liệu Polyester nhé!

Polyester là gì?   

Polyester là một một chất liệu tổng hợp với cấu tạo đặc trưng là ethylene. Đây là một thành phần được nghiên cứu có nguồn gốc từ dầu mỏ, than đá,…. Hiện nay, người ta tạo ra sợi polyester bằng cách tiến hành phản ứng hóa học giữa rượu và acid. Trong phản ứng này, khi các phân tử tìm đến liên kết với nhau một cách ngẫu nhiên sẽ tạo thành một phân tử có kích thước cấu trúc lớn hơn. Nhưng vẫn đảm bảo tương đồng về tính chất và cấu trúc trong của chất.

Polyester là gì?
Polyester là gì?

Nguồn gốc của polyester là gì?

Trong một công trình nghiên cứu tại phòng thí nghiệm vào năm 1930, nhà nghiên cứu khoa học đã tìm và phát hiện ra Polyester. Nhưng mãi đến năm 1939-1941, con người mới bắt đầu chú ý đến loại chất liệu này. Và cũng chính từ đây, các nhà khoa học mới đi tìm và nghiên cứu sâu về chất liệu Polyester. Đánh dấu bước tiến trong sự ra đời của loại sợi tổng hợp này.

Nguồn gốc của polyester là gì
Nguồn gốc của polyester là gì

Sau đó 5 năm, vào khoảng năm 1946, nhà phát minh DuPont – người phát hiện ra polyester đã bắt đầu mua bản quyền sản xuất và thị trường hóa cho dòng vải này.

Tham khảo thêm>>>Các mẫu rèm cửa văn phòng đang được lựa chọn nhiều nhất năm 2021

Quy trình sản xuất sợi polyester

Để tiến hành sản xuất sản xuất sợi polyester hoàn chỉnh, ngoài việc chuẩn bị các thiết bị máy móc, các vật dụng cần thiết. Bạn cần trải qua đầy đủ 5 công đoạn dưới đây, các giai đoạn thường sẽ kế tiếp nhau, xong giai đoạn này mới được tiếp tục giai đoạn kia.

Giai đoạn đầu tiên được gọi tên là: Trùng hợp

Chuẩn bị hai chất dimethyl terephthalate với ethylene glycol để thực hiện một phản ứng hóa học. Cho hai chất trên tác dụng với nhau kèm theo xúc tác và nhiệt độ cao từ 150 đến 210 độ C. Sau khi phản ứng xảy ra sẽ cho về một chất là monomer. Sau đó dưới mức nhiệt 280 độ C, ta tiếp tục cho monomer tiếp xúc với axit terephthalic. Khi đó sẽ cho kết quả là chất polyester. Dưới nhiệt độ cao polyester nóng chảy và được cho vào khuôn để ép thành 1 dải dài.

Giai đoạn trùng hợp để tạo ra polyester bằng phản ứng hóa học
Giai đoạn trùng hợp để tạo ra polyester bằng phản ứng hóa học

Giai đoạn 2: Làm Khô

Đây là công đoạn khá quan trọng, gọi là làm khô nhưng bản chất là cho các dải polyester đã ép ở giai đoạn 1 vào làm lạnh để tạo độ cứng. Sau khi đã cứng sẽ đem cắt thành những hạt vô cùng nhỏ, nhiều người so sánh nó sẽ nhỏ bằng hạt gạo của Việt Nam. Việc thực hiện cắt nhỏ này sẽ giúp bạn dễ dàng bảo quản, tiết kiệm diện tích và đảm bảo độ bền trong thời gian dài.

 Giai đoạn 3: Kéo sợi

Tiếp theo là đến giai đoạn kéo sợi, trong giai đoạn này, các sợi nhỏ polyester sẽ được đưa vào nhiệt độ cao từ 260 đến 270 độ C. Khi ấy sẽ tạo thành một dung dịch đặc sệt và đựng trong một thùng kim loại hay còn gọi là ổ phun sợi. Ổ phun sợi này sẽ đùn ép dung dịch qua các lỗ nhỏ cấu tạo thành các hình dạng khác nhau, nhiều hình thù khác nhau như tròn, đa giác, ngũ giác, thoi…

Giai đoạn kéo sợi trong quá trình sản xuất polyester
Giai đoạn kéo sợi trong quá trình sản xuất polyester

Trong công đoạn này, tùy vào nhu cầu về kích thước của sợi vải mà sử dụng mật độ ổ phun khác nhau. Sau đó sợi được phun ra và xoắn vào nhau để tạo thành sợi đơn.Để giúp cho sợi có nhiều tính năng hữu ích, ngay trong quá trình kéo sợi  nhà sản xuất sẽ thêm các loại chất hóa học cần thiết để vải có khả năng chống tích điện, chống cháy, hoặc giúp vải thuận tiện sau này nhuộm sẽ dễ dàng hơn.

Giai đoạn 4: Kéo căng

Sau khi kéo sợi xong, các sợi polyester sẽ rất mềm và có khả năng kéo dài gấp trăm lần chiều dài ban đầu. Khi kéo căng sợi polyester sẽ có những sự thay đổi nhất định về đường kính của sợi, chiều dài. Điều này sẽ giúp các nhà sản xuất dễ dàng lựa chọn độ mềm và cứng của vải theo ý muốn.

Giai đoạn Kéo căng polyester trong quá trình sản xuất
Giai đoạn Kéo căng polyester trong quá trình sản xuất

Giai đoạn 5: Cuốn sợi

Đây là bước cuối cùng trong quá trình tạo ra sợi polyester, Các sợi polyester sẽ được cuốn vào ống sợi lớn để đem đi dệt thành vải hoặc sử dụng các mục đích khác.

Giai đoạn Cuốn sợi là giai đoạn cuối cùng trong sản xuất polyester
Giai đoạn Cuốn sợi là giai đoạn cuối cùng trong sản xuất polyester

Tham khảo thêm>>>6 Lý do lựa chọn Thế giới rèm Việt để mua phụ kiện rèm cửa

Các sản phẩm được làm từ chất liệu polyester có tốt không?

Hiện nay chất liệu polyester được ứng dụng vào các sản phẩm hàng ngày rất nhiều. Đặc biệt là loại vải polyester và nhựa polyester.

Vải polyester là gì?

Vải polyester là một loại tổng hợp được cấu tạo từ thành phần chính là ethylene. Sau khi polyester nguyên chất được trải qua các giai đoạn để sản xuất thì sẽ đem đi dệt thành các tấm vải. Trong quá trình ấy sẽ phối hợp các loại chất khác để đạt được các yêu cầu của người tiêu dùng. Dòng vải này hiện nay được ứng dụng rất rộng rãi, bạn có thể tìm kiếm bất kỳ cửa hàng vải nào cũng có.

Vải polyester là gì?
Vải polyester là gì?

Nhựa polyester là gì?

Nhựa polyester hay còn được gọi là keo poly. Là một loại nhựa tổng hợp chưa bão hòa. Nó được tạo thành nhờ các phản ứng hóa học giữa axit và polyhydirc. Sau quá trình trùng hợp và làm khô. Tuy nhiên đối với việc sản xuất nhựa poly thì cần chú ý đến việc sử dụng chất xúc tác dưới nhiệt độ cao trong quá trình trùng hợp và làm lạnh, nếu lượng chất xúc tác không hợp lý sẽ khiến sản phẩm khi tạo thành bị giòn và dễ vỡ.

Nhựa polyester là gì?
Nhựa polyester là gì?

Vải polyester và ứng dụng trong cuộc sống

Phân loại vải polyester

Đối với sợi vải polyester được phân loại gồm 2 dạng chính là: Polyethylene Terephthalate (PET) và poly-1, 4-cyclohexylene-dimethylene terephthalate (PCDT). Trong đó Polyethylene Terephthalate được ứng dụng rộng rãi hơn. Nó được sử dụng nhiều là do có khả năng chịu tác động lực lớn nên độ bền cao. Dễ dàng sử dụng độc lập hoặc trộn với các chất khác để tạo nên các sản phẩm vải thêm các tính năng mới như chống nhăn, kháng khuẩn, cản sáng…

Ưu điểm của vải polyester

Khả năng chống nước tốt

Do vải này trong quá trình trùng hợp dưới nhiệt độ cao nên khả năng hút ẩm kém, đồng nghĩa với việc chống nước tất tốt. Phù hợp trong sản xuất các sản phẩm sử dụng dưới điều kiện ẩm ướt, các sản phẩm áo mưa, lều bạt…. Một ưu điểm tuyệt vời khi nó chống ẩm tốt, nó sẽ đi kèm với việc khó bị phai màu theo thời gian.

Khả năng chống nước tốt
Khả năng chống nước tốt

Khả năng chống nhăn

Đây là đặc điểm nổi bật nhất của dòng vải này. Đó là khả năng chống nhăn của vải poly. Dù bạn có sử dụng trong thời gian dài đến đâu thì việc biến dạng, gây nhăn nhúm,… rất ít khi xảy ra. Điều này bạn có thể dễ dàng nhận thấy các sản phẩm làm từ vải polyester có độ bền rất cao. Thế nên, bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng mà không lo đến giải pháp thay thế.

Không hấp thụ chất bẩn và dễ vệ sinh

Vải polyester được dệt với bề mặt sáng bóng, trơn trượt nên việc hấp thụ các chất bẩn, vi khuẩn xâm nhập là rất kém. Điều đó chứng tỏ nó có khả năng chống bụi vô cùng tuyệt vời. Cùng chính nhờ bề mặt sáng bóng nên khi bạn muốn vệ sinh giúp vải sạch sẽ chỉ cần giặt qua nước và phơi trong điều kiện râm mát, hoặc bạn chỉ cần sử dụng vải ướt là hoàn toàn có thể làm sạch ngay.

Khả năng nhuộm màu ấn tượng

Được sản xuất nhiều cho ngành may mặc và thời trang. Vì vậy, công đoạn nhuộm màu trở nên vô cùng quan trọng vì nó quyết định tính thẩm mĩ của sản phẩm. Vải polyester cho phép các nhà sản xuất nhuộm màu một cách dễ dàng, màu sắc lên đậm và rõ nét, chuẩn màu mang lại chất lượng tối ưu cho sản phẩm. Ngoài ra, polyester còn có khả năng giữ màu cực tốt nên trong suốt quá trình giặt, bạn sẽ không phải lo lắng về việc vải bị phai màu và ngấm vào các loại quần áo khác.

Khả năng nhuộm màu ấn tượng
Khả năng nhuộm màu ấn tượng

Giá thành rẻ

Với quy trình sản xuất khép kín đơn giản và dễ dàng. Các nguyên liệu để sản xuất đa phần dễ kiếm và có sẵn với giá rất rẻ. Chính vì thế, so với các loại vải khác, vải polyester được xếp hạng là loại vải có giá thành rẻ. Phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng từ thấp, trung bình cao.

Những đặc điểm ưu việt khác

Một vài ưu điểm khác mà các chất liệu như tơ tằm, lụa,…. không có, đó chính là khả năng chống cháy, chống ẩm mốc, nấm vi khuẩn. Đặc biệt phù hợp với môi trường cần cách nhiệt.

Nhược điểm

Đối với mỗi một sản phẩm nào cũng đều có hai mặt, không thể có sản phẩm nào hoàn hảo tuyệt đối chỉ có ưu điểm mà không có khuyết điểm. Vải polyester cũng thế ngoài những ưu điểm tuyệt vời mà đã liệt kê ở trên nó cũng sẽ còn những hạn chế nhất định. Đầu tiên, đó chính là về độ dày và trọng lượng của vải lớn, điều này sẽ dẫn đến sự thô cứng và bí bách trong các sản phẩm quần áo… được làm từ chất liệu này. 

Nhiều người sử dụng vải polyester sẽ cảm thấy khó chịu do cơ thể luôn tiết ra mồ hôi, nhưng loại vải này chống nước tốt và hút ẩm kém, nên bạn luôn cảm thấy cơ thể ướt át, khó chịu. Tuy nhiên, do nhiều người vẫn lựa chọn loại vải này, nên các nhà nghiên cứu cũng đã đang cải tiến dần để khắc phục tính hút ẩm của sản phẩm quần áo làm từ chất liệu poly.

Nhược điểm của polyester
Nhược điểm của polyester

Một nhược điểm lớn mà polyester mang trên mình đó là tính bắt lửa cao. Đấy là đối với các sản phẩm vải làm từ 100% polyester. Trên thực tế, phần lớn các đơn vị sản xuất sẽ pha với các loại vải khác như cotton theo tỷ lệ nhất định để giúp các bộ quần áo mềm mại và chất lượng hơn, thoải mái hơn.

Tham khảo thêm>>>Rèm cầu vồng cản sáng chống nắng được ưa chuộng nhất

Ứng dụng của vải polyester trong cuộc sống ngày nay

Hiện nay polyester được ứng dụng rộng rãi và phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Người tiêu dùng có thể bắt gặp các sản phẩm chứa chất liệu này ở mọi nơi. Dưới đây sẽ là những ứng dụng thực tế và lớn đối với dòng chất liệu vải polyester.

May vải chống thấm nước 

Nhờ vào đặc tính chống nước và chống ẩm tốt, nên nó được dùng để may các sản phẩm chuyên dụng trong điều kiện tiếp xúc nhiều với nước như: ô dù, lều bạt, quần áo mưa. Ngoài ra nó cũng được sản xuất rộng rãi trên các trang phục cho đồ nội thất trong nhà như bọc ghế, chăn ga gối đệm…. Không chỉ thế để đáp ứng được những yêu cầu của khách hàng thì nhiều đơn vị sản xuất còn kết hợp các loại sợi khác theo tỉ lệ thành phần để giúp chất vải tốt hơn, dễ  bảo quản và ít bị nhàu hơn.

Ứng dụng polyester trong may các đồ vật chống nước
Ứng dụng polyester trong may các đồ vật chống nước

Rèm cửa các loại làm từ chất liệu polyester.

Ngoài những ứng dụng kể trên, trong những năm gần đây polyester được ứng dụng rất lớn trong sản xuất rèm cửa các loại. Nó đã được lựa chọn là loại rèm được yêu thích nhất trong các loại rèm bởi những tính năng vô cùng hữu hiệu. Bạn được biết, ngoài việc để trang trí, rèm cửa còn giúp cản sáng, cản gió, cản bụi và sự xâm nhập của vi khuẩn. Với sự dày dặn và tính chống thấm tốt, bề mặt trơn bóng nó giúp giải quyết tất cả các mối lo của chủ nhà. Đồng thời rèm cửa được làm từ chất liệu poly rất bền và dễ dàng giặt giũ. Bạn có thể giặt bằng máy giặt hoặc giặt tay đều không lo đến sự biến dạng của rèm.

Rèm cửa các loại làm từ chất liệu polyester.
Rèm cửa các loại làm từ chất liệu polyester.

Trong thị trường các loại rèm cửa đang được ưa chuộng nhất hiện nay, từ cổ điển đến hiện đại đều ứng dụng chất liệu này để sản xuất. Ví dụ như rèm cầu vồng, rèm vải, rèm roman, rèm lá dọc. Đặc biệt được nghiên cứu để có khả năng chống cháy nhờ sự pha kết hợp với các chất khác, đã trở thành một điểm cộng trong mắt khách hàng.

Cách bảo quản và sử dụng vải polyester hiệu quả bền lâu

Không phải cầu kỳ và cẩn thận như các loại sản phẩm làm từ chất liệu khác. Các sản phẩm làm từ vải polyester được sử dụng và bảo quản rất đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn vệ sinh vải bằng tay hoặc bằng máy mà không lo nhăn nhó hay biến dạng. Bạn có thể sử dụng các loại nước giặt và nước xả vải một cách thoải mái không lo ảnh hưởng đến độ bền và sự phai nhạt màu của vải. Tuy nhiên, có một điều bạn cần lưu ý, không nên sử dụng nước quá nóng để giặt vải làm ảnh hưởng đến độ bền của vải. Bạn có thể không cần là vải, bởi vì vải đã có khả năng chống nhăn, nhưng nếu vẫn muốn là, thì bạn nên là ở mặt trái của vải để tránh làm bóng vải. 

Cách bảo quản và sử dụng vải polyester hiệu quả bền lâu
Cách bảo quản và sử dụng vải polyester hiệu quả bền lâu

Ưu điểm và ứng dụng của nhựa polyester trong cuộc sống ngày nay

Phân loại nhựa polyester

Nhựa poly được phân loại theo tính năng sử dụng thành ba loại chính là keo poly đúc, keo poly đắp, và keo giả đá. Tùy vào mục đích sử dụng mà sẽ lựa chọn loại nhựa cho phù hợp.

Ưu điểm

Nhựa polyester có những ưu điểm tuyệt vời để có thể ứng dụng vào ,mọi lĩnh vực trong đời sống. Ví dụ như:

 • Có độ bền cơ học , độ đàn hồi và độ cứng cao.
 • Có khả năng chịu nhiệt và chịu ăn mòn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của môi trường.
 • Độ bền cao, chịu môi trường, dễ dàng thi công.
 • Bền vững với môi trường ăn mòn hóa học, độ dẫn nhiệt và dẫn điện thấp.

Ứng dụng trong sản xuất các sản phẩm phục vụ đời sống

Keo Poly được ứng dụng trong các hợp chất đúc khuôn, vật liệu nền trong sản xuất Composite. thường được gia cố bằng sợi thủy tinh. Ứng dụng của nhựa Polyester :

 • Tàu thuyền composite, tàu đánh cá, tàu kiểm ngư…
 • Tủ điện Composite
 • Các loại chậu Composite, chậu cây composite, bình hoa Composite
 • Du thuyền composite
 • Bình gas composite
 •  Bàn ghế composite
 • Thùng rác composite
 • Bể chứa composite, bể bơi composite
 • Bọc phủ nền Composite, bồn chứa axit, bồn chứa nước
 • Các linh kiện thay thế xe bán tải
 • Ống dẫn khí composite, ống dẫn nước composite
Ứng dụng trong sản xuất các sản phẩm phục vụ đời sống
Ứng dụng trong sản xuất các sản phẩm phục vụ đời sống

Tham khảo thêm>>>

Mua rèm vải chất liệu polyester ở đâu Hà Nội, Hồ Chí Minh uy tín

Như vậy, Thế giới rèm Việt đã cùng các bạn tìm hiểu những thông tin về chất liệu polyester. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn sản phẩm ưng ý. Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn hoặc lắp đặt các loại rèm vải, rèm cầu vồng chất liệu polyester, nhưng bạn chưa biết nên lựa chọn địa chỉ nào cho uy tín. Hãy liên hệ với Thế giới rèm Việt qua hotline:0326535353 để được tư vấn kỹ hơn về sản phẩm này. Ngoài ra, bạn có thể truy cập website https://thegioiremviet.vn/ để thoải mái tham khảo các sản phẩm rèm cửa khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0326.53.53.53
icons8-exercise-96 chat-active-icon